Những lưu ý khi mua máy điều hòa cũ

Với một số gia đình điều kiện kinh tế còn eo hẹp thì việc mua và lắp đặt điều hòa là việc không hề đơn giản. Việc họ lựa chọn mua điều hòa cũ để lắp đặt và sử dụng vừa để tiết kiệm chi phí vừa để chống chọi lại cái nắng nóng oi ả của mùa hè.

Nhưng việc lựa chọn mua máy điều hòa cũ bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề kẻo “Tiền mất, Tật mang “

Để giúp bạn đọc có thể kinh ngiệm lựa chọn máy điều hòa cũ, các kỹ thuật viên của Sửa điện lạnh 365 sẽ lưu ý cho bạn một số các vấn đề sau :

 1. Kiểm tra model của máy điều hòa

Việc đầu tiên khi tìm mua máy điều hòa cũ đó chính là : Kiểm tra model của máy điều hòa

Model của chiếc điều hòa sẽ được in trên vỏ của điều hòa, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm được model này, và tra cứu xem model điều hòa đó được sản xuất năm bao nhiều.

Bạn không nên lựa chọn những chiếc điều hòa quá cũ, tùy từng hãng với độ bền khác nhau mà số năm được cho là quá cũ của dòng điều hòa là từ 3 - 5 năm...

Ví dụ :

Với chiếc điều hòa Daikin nếu mới sử dụng được 2, 3 năm thì trong thực tế, dòng điều hòa này vẫn còn hoạt động tốt. bạn có thể chọn mua nó.

Tuy nhiên, với một số hãng điều hòa xuất xứ Trung Quốc lại không có được độ bền này, bạn cần lưu ý để xác định chiếc điều hòa đó có quá cũ không.

 1. Kiểm tra hiện trạng của điều hòa cũ

Để lựa chọn mua điều hòa cũ bạn nên đến tận nơi “mắt thấy, tay sờ” vào chiếc điều hòa cũ mà mình định mua.

Khi đó , bạn nên lưa ý một số yếu tố:

 • Vỏ máy phải lành lặn, không bị lồi, lõm hoặc bị vỡ một mảnh nào đó, đấy là chiếc điều hòa còn tốt, không bị va chạm mạnh và khả năng điều hòa còn hoạt động tốt là rất cao.

 • Thường thì người mua chỉ chú ý đến dàn lạnh mà không xem xét kỹ dàn nóng. Chính vì vậy mà hiện tượng tráo cục nóng cũng thường xảy ra. Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, có thể xem các thông số được dán trên dàn nóng và dàn lạnh là có thể biết.

 • Kiểm tra ống đồng ở cả hai cục nóng – lạnh. Có màu đồng hoặc nâu đồng là loại ống còn hoạt động tốt. Khi chuyển sang màu đen thì không nên chọn, vì loại này đã cũ và có thể bị lủng, thủng,… Trong khi đó hàn thì vừa khó, không bền mà chi phí lại cao.

 • Hai lá nhôm ở cục lạnh phải còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không bị vết lủng hoặc răng cưa.

 • Mối hàn của hai đường ống dẫn gas nối từ block máy ra dàn nóng của cục nóng. Chỉ nên chọn máy có mối hàn chưa bị làm lại bao giờ, thường thì có màu đỏ đều, vết hàn liền mạch, mịn, sắc sảo (nếu bị hàn lại, thường sẽ có màu loang lổ, vết hàn không trơn láng). Điều này còn giúp bạn xác định được gas block máy còn zin hay không.

Sửa chữa điều hòa tại nhà

 1. Kiểm tra các nút chức năng hoạt động của điều hòa

 • Việc đầu tiên là bạn kiểm tra Chức năng làm lạnh :

Bạn không cần phải kiểm tra chức năng làm lạnh nhanh của chiếc điều hòa đó, nhưng bạn cần thiết phải kiểm tra chiếc điều hòa đó vẫn còn khả năng làm lạnh tốt.

Để kiểm tra chức năng này bạn chỉ cần việc bật cho chiếc điều hòa hoạt động trong phòng kín (đương nhiên là tùy từng công suất của điều hòa mà bạn chọn phòng kín có diện tích phù hợp để làm lạnh), với mức nhiệt độ khoảng 25 độ C trong khoảng 30 phút - 1 giờ đồng và cảm nhận hơi lạnh mà điều hòa tỏa ra.

 • Tiếp theo là kiểm tra chức năng điều chỉnh tốc độ quạt của điều hòa cũ

Trên chiếc điều hòa sẽ có các mức gió thổi, qua chức năng này, bạn cũng có thể làm tăng hoặc giảm nhiệt độ mà chiếc điều hòa tỏa ra, tốc độ gió thổi càng mạnh thì càng độ lạnh càng sâu,..bạn có thể tùy chỉnh chức năng này, mỗi tốc độ gió để khoảng 10 phút nếu không cảm thấy sự khác biệt thì chắc chắn chức năng quạt của điều hòa đã bị hỏng

 • Chức năng điều chỉnh hướng gió của điều hòa cũ

Việc điều chỉnh hướng gió bạn có thể chực tiếp nhìn bằng mắt, vì khi bật chức năng này, cánh quạt phía trước dàn lạnh sẽ di chuyển, và nếu không thể cảm nhận được, thì bạn có thể điều chỉnh hướng gió lên xuống...và nếu như không thấy sự khác biệt thì chức năng này cũng có thể là đã bị hỏng.

 • Chức năng hút mùi của điều hòa

Bạn có thể thử chức năng này bằng cách sử dụng một bông tẩm dầu gió và đặt trong phòng và cảm nhận tốc độ bay mùi dầu gió trong phòng khi sử dụng điều hòa cũ để biết được hệ thống khử mùi, khử khuẩn của điều hòa có tốt hay không.

Chúng tôi mong rằng với một số gợi ý phía trên sẽ giúp bạn có thể mình đi tìm mua cho gia đình mình một chiếc máy điều cũ phù hợp với nhu cầu gia đình nhà mình.

Chúc các bạn thành công !

Đăng lúc 08 Tháng Giêng, 2017

Để lại bình luận


096.500.9139