Một số sự cố thường gặp ở điều hòa và cách xử lý

Điều hòa là một thiết bị không thể hiếu trong rất nhiều gia đình, điều hòa giúp điều tiết nhiệt độ cũng như độ ẩm trong phòng, giúp không khí trong phòng luôn đạt trạng thái mà người sử dụng vừa ý nhất. Tuy nhiên, do là một mặt hàng điện tử nên việc gặp sự cố khi hoạt động là một vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng lâu dài. Một số cách xử lý kịp thời sẽ giúp hạn chế hỏng hóc lan rộng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số sự cố thường gặp ở điều hòa và cách sửa chữa điều hòa khi gặp sự cố:

1. Do thiếu gas khiến máy kém lạnh

Biểu hiện: Máy không lạnh, kém lạnh. Bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng. Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy. Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường. Trong một số máy lạnh, khi bị thiếu gas board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh.

Cách khắc phục: Tắt điều hòa và gọi thợ sửa chữa điều hòa tại nhà đến nạp gas

2. Máy nén chạy ồn

Biểu hiện: Máy nén phát ra tiếng khác với bình thường, gây khó chịu cho người sử dụng

Cách khắc phục: Kiểm tra kĩ xem nguyên nhân khiến máy chạy ồn, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu và cách sửa chữa:

Dư gas: Rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả ga ra môi trường bằng khóa lục giác. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối của giàn nóng – cục nóng.

Có chi tiết bên trong máy nén bị hư: Thay máy nén bằng cách đi mua máy nén đúng mã số, thương hiệu, đúng công suất và thay thế hoặc nhờ tới chuyên viên thay thế.

Có các bulong hay đinh vít bị lỏng: Vặn chặt các bulông hay vis, kiểm tra xem máy nén có đúng với tình trạng như ban đầu hay không nhé.

Chưa tháo các tấm vận chuyển: Tháo các tấm vận chuyển

Có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác hoặc vỏ máy: Nắn thẳng hay cố định ống sao cho không tiếp xúc với ống hoặc các chi tiết kim loại khác.

3. Máy chạy và ngưng liên tục

Nguyên nhân: Cuộn dây contactor máy nén bị hư, Điện thế thấp, Thiếu gas, Đường ống gas lỏng bị cản trở hoặc nghẹt, Dư gas, Dàn ngưng tụ bị dơ hay bị nghẹt một phần, Van tiết lưu hay ống mao bị nghẹt hoàn toàn, Bầu cảm biến của van tiết lưu bị xì

Cách xử lý: Bạn có thể xử lý bằng một số cách sau:Kiểm tra thông mạch của coil và các tiếp điểm, Kiểm tra điện thế, Thử xì, Thay thế chi tiết cản trở, Rút bớt lượng gas đã sạc, Bảo trì dàn nóng, Thay valve hoặc ống mao

Trên đây là một số sự cố rất hay gặp ở máy điều hào, để giảm thiểu tần suất sự cố phát sinh, bạn hãy thường xuyên vệ sinh và bảo trì điều hòa, điều này sẽ giúp phát hiện lỗi một cách sớm nhất để kịp thời khắc phục, giảm tổn thất đến mức thấp nhất.

Sửa điện lạnh 365 cung cấp các dịch vụ sửa chữa điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh, lò vi sóng,...tại nhà uy tín chất lượng. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được sự tư vấn và phục vụ nhiệt tình nhất.

Đăng lúc 02 Tháng Mười Một, 2016

Để lại bình luận


096.500.9139