Dùng điều hòa mùa đông đúng cách cho Mẹ vè Bé

Những ngày trời trở lạnh, điều hòa hai chiều sẽ giúp cho em bé của bạn qua những ngày đông gió rét. Tuy nhiên, Mẹ và gia đình cũng cần phải chú ý để sử dụng điều hòa hai chiều đúng cách nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra tác dụng hoàn toàn ngược lại mà chúng ta không hề mong muốn. Vì thế hãy trang bị cho mình những kiến thức để trở thành một người mẹ hoàn hảo nhé. 

Chúng ta đều biết, mùa đông tại các tỉnh phía Bắc thường có nhiệt độ thấp, các đợt lạnh có thể kéo dài cả tuần khiến Mẹ và Bé dễ mắc phải cảm cúm hoặc các bệnh về đường hô hấp. Việc sủ dụng điều hòa hai chiều để tăng nhiệt độ phòng, giữ ấm cho bé,và Mẹ cũng không quên đặt chậu nước trong phòng để giữ ẩm không khí là sự chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên việc mà các Mẹ và gia đình cần quan tâm là tăng nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý và để chậu nước trong phòng liệu có là giải pháp tốt nhất cho Bé ? 

Hãy cùng Điện lạnh 365 tìm hiểu cách dùng điều hòa hai chiều mùa đông đúng cách cho Mẹ và Bé :

Có nên để chậu nước trong phòng điều hòa?

Theo thói quen, các Mẹ chỉ nghĩ đơn giản là bật điều hòa lên rồi tăng chỉnh nhiệt độ sao cho ấm hơn nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác nữa mà bạn cần quan tâm, nhất là khi dùng cho trẻ em. Đừng để trẻ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe từ cách dùng điều hòa thiếu khoa học của bạn. Ví dụ như việc đặt chậu nước hay máy tạo ẩm trong phòng chưa hẳn đã là một việc làm khôn ngoan.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa nhi, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: “Không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng máy lạnh vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn.”

Ưu tiên hệ thống thoát khí

Thêm vào đó, vị bác sĩ này cũng khuyên các gia đình nên tạo không gian thông thoáng, giúp không khí lưu thông dễ dàng bằng quạt thông gió trong phòng. Thường thì các gia đình sẽ đóng kín cửa lại để bật điều hòa vì cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, phòng bí khiến không khí ngột ngạt, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì vậy, thay vì đóng kín cửa và để máy phun sương tạo ẩm, bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió trong phòng của trẻ. Nếu đã có quạt thông gió rồi thì cũng nhớ bật lên khi sử dụng điều hòa. Nên nhớ rằng, việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Nhiệt độ điều hòa bao nhiêu sẽ tốt cho trẻ?

Bên cạnh tạo không khí thông thoáng trong phòng, bạn cũng cần để ý đến nhiệt độ khi bật điều hòa. Theo các bác sĩ, đối với trẻ em thì nên bật nhiệt độ cao, từ 27-29 độ C. Trẻ lớn hơn có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống. Tùy loại điều hòa mà nhiệt độ ghi trên máy sẽ khác với thực tế. Vì vậy, bạn cần sắm một nhiệt kế nếu nhà có trẻ nhỏ để biết chính xác nhất.

Đừng ở trong phòng quá lâu, nhớ vệ sinh sạch sẽ

Dùng điều hòa liên tục không tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài giấc ngủ ban đêm cần bật điều hòa thì đừng để bé trong phòng có điều hòa liên tục trong 4 giờ, nó sẽ làm bé lệ thuộc vào điều kiện chuẩn quá mức mà thiếu đi khả năng thích nghi. Khoảng 2-3 giờ một lần, mẹ cần đưa bé ra ngoài nhiệt độ bình thường, nhưng nhớ là để bé mặc ấm nhé và cũng phải tránh nơi có gió.

Bạn cũng cần tiến hành vệ sinh máy điều hòa theo định kỳ vì đây có thể là nguồn gây bệnh với nhiều các loại nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn lưu trú trong đó. Bảo dưỡng, vệ sinh vừa giúp máy chạy tốt hơn lại đảm bảo an toàn cho bé vốn có sức đề kháng yếu. Phòng bé cũng cần được dọn dẹp thường xuyên, đặc biệt là việc vệ sinh chăn, mền tránh ẩm ướt, gây mùi.

Đăng lúc 08 Tháng Mười Hai, 2017

Để lại bình luận


096.500.9139