Cách tự vệ sinh máy điều hòa tại nhà.

Trong quá trình sử dụng điều hòa nhiệt độ, Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh máy điều hòa để kịp thời phát hiện các biển hiện lạ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Đối với hộ gia đình, khi sử dụng tầm 3 đến 4 tháng thì bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa 1 lần. Còn đối với các văn phòng, các công ty tần số hoạt động thường xuyên hơn thì tầm 2 đến 3 tháng 1 lần nên vệ sinh và bảo dưỡng máy 1 lần. 

Nếu gặp phải các vấn đề như :

  • Điều hòa bật không mát
  • Bật điều khiển không lên nguồn
  • Đèn báo nhấp nháy 
  • Điều hòa bị chảy nước
  • Máy nén chạy ồn 
  • Máy chạy và ngưng liên tục

thì bạn nên gọi thợ sửa chữa điều hòa đến và kiểm tra điều hòa cho gia đình, công ty bạn.

Còn nếu thấy máy điều hòa chạy bình thường nhưng lâu ngày chưa được vệ sinh thì bạn cũng nên dọn dẹp vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cho gia đình của mình. 

1. Dụng cụ cần thiết để tự vệ sinh máy điều hòa

Bạn cần một số dụng cụ sau :

- Bơm tăng áp : 

Là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả.

Cách sử dụng: Cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.

Nếu bạn không có bơm tăng áp thì bình xịt kính, bình tưới cây cũng có thể sử dụng khá hiệu quả.

- Túi nilon lớn (Hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn ) 

Tác dụng : Túi nilon này bạn dùng để chứa nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà. 

Khi liên hệ với các thợ bảo dưỡng điều hòa  họ sử dụng máng tôn hoặc túi hứng nước bẩn với chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa.

- Tuốc-nơ-vít

Tác dụng : Tuốc-nơ-vít dùng để  tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

- Giẻ sạch hoặc túi nilon

Tác dụng : để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

- Nước rửa chén hoặc chất tẩy tương tự

Tác dụng  : lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh

- Nguồn nước sạch

Tác dụng : để xịt rửa, không cần pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

2. Các bước tự vệ sinh máy điều hòa:

2.1 : Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh:

Đầu tiên, bạn nhấc mặt trước của điều hòa lên cao hơn chiều ngang và kéo ra.

Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ.

Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp vào máy.

Có nhiều máy phần mặt nạ này tháo rời được nên bạn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh dễ dàng hơn.

2.2 : Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh:

Thông thường, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí 2 tuần 1 lần.

Cách làm: 

Đầu tiên, bạn tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra.

Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng.

Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

2.3 : Xịt rửa dàn lạnh:

Trước hết, bạn dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước.

Tiếp đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy.

Công việc này cần sự khéo léo nhất định nên bạn cần cẩn thận khi thao tác để không làm hỏng thiết bị. Lưu ý nên ngắt điện trước khi làm đến khâu này để đảm bảo an toàn.

Sửa chữa điều hòa uy tín

2.4 : Vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng (cây ngoài trời)

Đầu tiên, bạn phải tắt máy lạnh, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy. Tiếp theo, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại.

Trong quá trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

2.5 : Gắn lại mặt trước điều hòa

Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô.

Bật máy lạnh và kiểm tra lại điều hòa nhiệt độ có hoạt động tốt không.

3. Những lưu ý khi thực hiện tự về sinh, bảo dưỡng máy điều hòa:

- Trước khi vệ sinh máy, phải tắt điều hòa, ngắt điện để đảm bảo an toàn.

- Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh (nằm ở phía trên máy nén). Vì khi xịt gần vị trí này có thể làm cho nước thâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo. Ví dụ: Điều hòa Daikin có cấu tạo khá phức tạp nên khi gặp trục trặc thì phải thợ có tay nghề cao mới khắc phục được.

- Bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên nếu thấy nó bám bụi bẩn, rửa dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.

Cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp biến dạng, nếu có móp thì tương đối thôi, móp nhiều quá thì vừa không đẹp lại có hại cho máy, nếu lỡ tay làm biến dạng các lá nhôm thì dung vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá nhôm. Và dĩ nhiên khi thực hiện đối vối cả cục lạnh và cục nóng đều phải cúp nguồn điện máy lạnh để an toàn.

Trung tâm Sửa Điện Lạnh 365 hi vọng rằng với những chia sẻ bổ icgs trên bạn đã có thể tự vệ sinh máy điều hòa cho gia đình của mình một cách nhanh gọn nhất. Và hãy liên hệ với chúng tối theo Hotline : 0965.009.139 để được tư vấn miễn phí khi điều hòa nhà bạn gặp phải bất kỳ các biểu hiện lạ nào nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

Đăng lúc 16 Tháng Giêng, 2017

Để lại bình luận


096.500.9139